Cùng tham quan trang trại đâu tây Hàn Quốc giữa đại ngàn

Muốn vào thăm quan, chụp hình vườn dâu phải dỡ giày, sở hữu dép riêng của trang trại, đây là điều khác biệt so với hàng trăm vườn dâu tây hiện mang ở Đà Lạt.

Theo tin tức nông sản Việt Nam thì ko chỉ khách thăm quan, nói cả người lao động, viên chức của nông trại mỗi lúc vào khu nhà kính để coi ngó hoặc thu hái dâu đều phải thay dép. Theo cô è Duy Dương Ngọc, trợ lý kiêm thông ngôn cho chủ trang trại SamGong, cứ vài ngày công nhân lại xách nước lau chùi sàn vườn dâu được trải bằng bạt nhựa xanh. chỉ tiêu của nông trại là sản phẩm phải sạch, an toàn, khu vực canh tác cũng phải sạch sẽ, gọn gàng…

Son Sang-hyeon trong trang trại trồng dâu ở Đạ Cháy - Ảnh: Lâm Viên

Son Sang-hyeon trong nông trại trồng dâu ở Đạ Cháy – Ảnh: Lâm Viên

Ông Son Sang-hyeon (41 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc), chủ nông trại, cho biết năm 2011 lần đầu ông tới Đà Lạt và nhận thấy đây là vùng đất xuất sắc để canh tác nông nghiệp công nghệ cao. tới thăm 1 số vườn dâu tây, được ăn thử dâu tươi nhưng Son cảm thấy ko thơm và ngọt như dâu Hàn Quốc. trong khoảng chậm triển khai, ông ấp ôm Công trình lập nông trại canh tác dâu tây Hàn Quốc tại Đà Lạt.
Năm 2013, Son liên tục tới Đà Lạt để Tìm hiểuthúc đẩy việc đầu tư thực hành Công trình. Tháng 8.2014, sau lúc “tậu” được 6,7 ha đất cạnh khu rừng thuộc thôn Đạ Cháy, phường Đa Nhim (H.Lạc Dương, cách thức Đà Lạt hơn 30 km), cũng là lúc ông nhận được giấy chứng thực đầu cơ của thức giấc Lâm Đồng để xây dựng thương hiệu công ty TNHH trang trại SamGong.
Ở Hàn Quốc, Son làm việc cho một công ty chuyên buôn bán thuốc bảo kê thực vật, nhưng lúc quyết định chọn Đà Lạt để trồng dâu, Son hài lòng chân lấm tay bùn như một dân cày thực thụ. Hằng ngày, ông cùng các người lao động lao vào việc phát cỏ hoang, san lấp mặt bằng để lập trang trại. hồ hết các vật dụng nhà kính, máy móc, giàn inox, màng phủ… đều được ông trong khoảng Hàn Quốc qua, tính ra tài chính lên tới 700 triệu đồng/sào. Nhà kính trồng dâu tây theo khoa học Hàn Quốc mang hệ thống cảm ứng ghi nhận nhiệt độ, độ ẩm… giả dụ nhiệt độ tăng cao, hệ thống quạt gió tự động quay thì lưới che mát sẽ bung ra, hệ thống tưới phun sương hoạt động để làm cho mát. Phân bón được bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt. sở hữu thuốc bảo vệ thực vật, việc dùng chọn lọc, dành đầu tiên những chiếc gốc sinh học; trước lúc thu hoạch vài ngày vườn dâu được “cách ly” để bảo đảm không tồn dư thuốc kiểm soát an ninh thực vật, lúc hái là sở hữu thể ăn ngay. Hiện Son 5.000 m2 nhà kính trồng dâu đã cho thu hoạch, làng nhàng mỗi ngày cho sản lượng 30 kg, chi phí “chào hàng” gần 300.000 đồng/kg. Tuy mới cho thu hoạch vài tháng nay nhưng đa dạng mối lái tiêu thụ từ Đà Lạt, TP.HCM, Hà Nội… đã tậu tới nông trại đặt hàng số lượng lớn. Chị Phùng Thị Thu Hương, tổng giám đốc tổ chức Green Path (Hà Nội), cho biết chị từng tới thăm nhiều vườn dâu và tậu dâu Đà Lạt ra Hà Nội tiêu thụ nhưng dâu của SamGong thơm hơn, trái bóng đẹp và ăn ngọt hơn của các nông trại khác.
Son Sang-hyeon náo nức cho biết, ở Hàn Quốc chỉ sở hữu thể trồng dâu tây vào mùa đông, còn mùa hè ko trồng được; nhưng với Đà Lạt thì mang thể trồng lòng vòng năm. trang trại SamGong đang mang 4 cử nhân lĩnh vực nông lâm khiến việc, trong chậm triển khai 2 kỹ sư từng được đi tu nghiệp tại Israel. “Muốn tạo sự khác biệt về chất lượng trái dâu, quan yếu nhất là khâu giống. những giống dâu tây cấy mô tôi mang từ Hàn Quốc qua Đà Lạt đều sở hữu bản quyền và được những cơ quan chức năng Việt Nam kiểm dịch. Hiện tôi đang tiến hành đăng ký bản quyền cho các giống dâu này”, Son cho biết và khoe vườn dâu khoa học Hàn Quốc của ông vừa được cơ quan chức năng thức giấc Lâm Đồng cấp chứng nhận VietGap.

Để đầu tư nông trại dâu ở Đà Lạt, Son Sang-hyeon phải đưa vợ và hai con gái từ Hàn Quốc qua Việt Nam sinh sống. Do Đà Lạt chưa trường học quốc tế nên vợ và 2 con của ông đành sống ở TP.HCM để điều kiện đi học. vì thế, cứ vài tuần Son lại đi TP.HCM thăm vợ con. Tuy “một chốn 3 quê” nhưng Son cho biết đang tiếp tục mở rộng nhà kính để trồng dâu vì muốn gắn bó trong tương lai mang vùng đất này.

Lâm Viên (Báo Thanh Niên)

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *