Đau lòng phải đốn bỏ Cafe khi đến vụ vì hạn hán

Do hạn hán, hàng loạt cây trồng lâu năm ở Tây Nguyên đang chết dần, phổ biến người phải đốn bỏ chuyển sang cây trồng ngắn hạn như bắp, đậu phộng hay trồng cỏ nuôi bò
Chúng tôi, Tin tuc nong nghiep đã tìm hiểu được các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum… đang phải gánh chịu hạn hán khốc liệt nhất trong 30 năm qua. Hàng nghìn người dân ở Tây Nguyên đã làm cho mọi phương pháp để tìm nguồn nước như khoan giếng, vét kênh… để cứu cây trồng. bên cạnh đó, đa dạng nơi ở Gia Lai, Kon Tum, người dân đã bất lực, phải chặt bỏ hàng chục ha cà phê, hồ tiêu để trồng cây ngắn ngày nhằm cứu vớt cuộc sống.
ko còn cách nào khác
Anh Phùng Ngọc Ba (40 tuổi; huyện Chư Pưh, tỉnh giấc Gia Lai) bỏ ra hơn 100 triệu đồng để khoan thêm 3 giếng với hy vọng cứu 3 ha cà phê nhưng bất thành. Anh cho biết: “Hiện nước sinh hoạt còn phải tậu từng ngày thì lấy đâu ra nước tưới cây. không còn cách thức nào khác, tôi phải đốn bỏ 1/3 diện tích cây cà phê gần 10 năm tuổi, chuyển sang trồng hoa màu khác để với thu nhập”.

Nông dân bất lực nhìn cây cà phê đang chết dần

nông dân bất lực nhìn cây cà phê đang chết dần

Theo anh Ba, do thiếu nước từ trước Tết tới bây giờ, cây cà phê đã rụng hết lá và trái, không còn con đường cứu vãn. nếu như giữ lại, ít ra phải mất 3 năm, cây mới bình phục nên gia đình chọn phương án chuyển đổi cây trồng.
Ông Nguyễn Thanh Trà (ngụ quận Chư Pưh) tâm sự: “Biết chặt bỏ cây trồng đã gắn bó mang mình phổ biến năm là nhớ tiếc lắm nhưng không đốn thì nó cũng chết. Chờ tới mùa mưa, tôi trồng cây ngắn ngày như bắp, đậu hay cỏ nuôi bò để sống qua ngày”.
khi mà chậm triển khai, tại những huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai của tỉnh Lâm Đồng, người dân đồng loạt đốn hạ cây cà phê, trà để trồng hồ tiêu. Theo họ, cây tiêu cần ít nước hơn cây cà phê.
Do vườn cà phê hai,5 ha đã chết cháy, ông Nguyễn Văn Tiến (ngụ phố Lộc Ngãi, quận Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) phải chặt bỏ để trồng bắp, chờ mưa xuống trồng thêm cây tiêu. “Thấy cả vườn chết cháy não ruột lắm nên tôi cưa bỏ, đợi tới mùa mưa, tược con (mầm non) mọc lên ghép giống mới hoặc chuyển đổi cây trồng khác. ko chỉ tôi mà cả vùng này đều làm cho thế, cây cà phê không nước héo rụng lá, rụng trái là coi như bỏ” – ông Tiến đề cập.
Ông Nguyễn Canh – bí thơ huyện ủy Di Linh, thức giấc Lâm Đồng – cho biết: “Riêng cà phê, diện tích tưới nước chống hạn đợt một của thị xã đạt 92%, đợt hai giảm còn 76%. Trong Đó, diện tích không sở hữu nguồn nước tưới đợt 2 đến khoảng 11.000 ha. ví như hiện tượng El Nino còn tiếp tục, cây trồng địa phương sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng”.
Thiệt hại tiếp tục tăng
Theo Thống kê của Bộ Nông nghiệp và lớn mạnh nông thôn, đến cuối tháng 3-2016, hơn 3.000 ha cà phê, hai.200 ha hồ tiêu ở Tây Nguyên đã mất trắng. Báo cáo này sẽ tiếp tục nâng cao lúc cực điểm khô hạn dự báo sẽ diễn ra trong tháng 4 và kéo dài đến tháng 6-2016. Tổng diện tích cây trồng thiếu nước tưới ở Tây Nguyên hiện lên đến160.000 ha, đối mặt nguy cơ mất trắng nếu không nước bổ sung. ước lượng, mỗi tỉnh ở khu vực này thiệt hại ko dưới 100 tỉ đồng.
Riêng những thức giấc Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, hàng loạt cây trồng đang chết dần. những địa phương này đã điều hàng chục xe của quân đội, công an, PCCC tới các vùng khô hạn để tiếp nước sinh hoạt và trợ thì cứu cây trồng.
Trong chuyến thị sát về tình hình hạn hán khốc liệt tại các thị xã Di Linh, Bảo Lâm, Bảo Lộc được cho là thủ phủ cây cà phê của tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Xuân Tiến – bí thơ tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh giấc – đã chỉ đạo: “Lãnh đạo các phố gấp rút thăm dò ước muốn của người dân để đồ mưu hoạch chống hạn lâu dài”.
luận bàn với phóng viên Báo công nhân, ông trằn Trung Thành, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Tây Nguyên, thừa nhận năm nay, tình hình hạn hán diễn ra ác liệt nhất trong 30 năm ở Tây Nguyên. Đây là đợt El Nino kéo dài nhất trong lịch sử quan trắc ở nước ta. Điều này làm cho nhiệt độ tăng cao, lượng mưa ít gây thiếu nước nguy hiểm, ăn hiếp dọa tới cung cấp và đời sống của người dân. “Việc trồng cây ngắn ngày chỉ là biện pháp trước mắt của bà con bởi cây cà phê, hồ tiêu là sinh kế giúp hàng chục nghìn người Tây Nguyên đổi đời đa dạng năm qua” – ông Thành nhắc.
Bài và ảnh: Bảo Ngọc (Báo NLĐ)

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *