Lỗi lo ngập mặn: Người dân tranh nhau mua lúa gạo về phòng

Đã xuất hiện hiện trạng nhà buôn tàng trữ lúa gạo tất cả để chờ giá lên cao. nông dân cũng giữ lúa, không bán dù giá cao.

Giá cao vẫn khó mua

thức giấc Tiền Giang, thương nhân đang sục sạo tậu mua lúa của dân cày – Theo tin tuc nong nghiep. Thậm chí đa dạng thương buôn phải nhờ “cò” lúa nhưng vẫn ko tậu được bao nhiêu.

Đang ngồi giữ đống lúa to đùng, thương buôn Nguyễn Văn Hải ở Phú Nhuận, quận Cai Lậy khoe: “Tôi đã trữ được trên 170 tấn lúa những chiếc. giá lúa nâng cao 700-1.000 đồng/kg so trước đây, sau lúc trừ tầm giá, tôi sở hữu thể lãi trên 100 triệu đồng. Năm nay, hạn hán gay gắt và tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng rẻ nên tôi quyết định vay tiền để sắm tạm bợ trữ lúa”.

Ông Hồ Văn Minh, thương lái mua lúa ở tỉnh giấc Đồng Tháp đã dự trữ được gần 100 tấn lúa IR50404, OM 4900 và đang sắm mua thêm khoảng 50 tấn nữa. tuy vậy, ông Minh than thở: “Tôi đậu ghe ở vùng này gần ba ngày rồi mà chỉ mua được trên năm tấn lúa. phổ thông dân cày chất lúa đầy nhà mà ko chịu bán”.

Phó Giám đốc đơn vị Lương thực Tiền Giang Lê Thanh Khiêm nhận định: “Hiện những đơn vị lương thực đang phải tìm lúa gạo giá rất cao. Điều này tác động ko nhỏ tới các hợp đồng đã ký kết với đối tác nước ngoài thời điểm giá còn thấp”.

Việc những tổ chứcthương lái tranh nhau mua đã đẩy giá lúa gạo liên tiếp tăng cao. Lúa khô IR 50404 hiện khoảng 5.600-5.700 đồng/kg, lúa Jasmine 85 giá 6.100 – 6.200 đồng/kg.

nói thêm về vấn đề này, ông Phạm thái bình, Giám đốc đơn vị TNHH Trung An, cho hay: “Giá lúa đã tăng khoảng 500 đồng/kg so mang đầu vụ. Giá lúa tăng đều ở toàn bộ tỉnh giấc, thành trong vùng”.

tại sao nâng cao mạnh?

hương nguyên nhân khiến cho giá lúa gạo “nhảy múa”, phổ thông quan điểm cho rằng do năng suất, sản lượng lúa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long giảm do bị ảnh hưởng nặng nài nỉ của xâm nhập mặn và hạn hán gay gắt.

Số liệu của Bộ NN&PTNT cho thấy tính đến giữa tháng 2 vừa qua, diện tích vụ lúa đông xuân ở khu vực này sở hữu nguy cơ bị xâm nhập mặn và hạn hán trên 340.000 ha, chiếm gần 22% toàn vùng. Trong Đó diện tích đã bị tác động nặng lên đến 104.000 ha. Trước thông tin này, rộng rãi người mang tâm lý tích tụ lúa gạo chờ giá cao nữa mới bán.

bên cạnh đó, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo tháng 2 vượt kế hoạch đề ra 400.000 tấn, cao hơn tháng trước chậm tiến độ 5,44% và cao hơn cộng kỳ năm ngoái 117%.

Xuất khẩu nâng cao đột biến là do hợp đồng gối đầu chuyển sang trong khoảng năm ngoái còn nhiều, đặc thùnhững giao kèo quy tụ mang Indonesia, Philippines và hiệp đồng thương mại với Trung Quốc. tuy vậy VFA lưu ý mặc dầu giá thị trường đang xu hướng nâng cao do nguồn cung giảm nhưng nhu cầu vẫn còn yếu nên chưa tạo động lực mới.

Đại diện một số tổ chức lương thực cũng nhìn nhận giá lúa gạo bị đẩy lên cao do ai cũng sở hữu tâm lý cho rằng hạn hán dẫn tới thiếu lúa gạo, thậm chí cả tâm lý đầu tư.

“Đúng là hạn và xâm nhập mặn góp phần làm cho tăng giá lúa gạo. Nhưng với thể đến đây mặt hàng này sẽ giảm vì mang tầm giá cao như hiện nay thì gạo Việt Nam khó khó khăn mang các nước” – ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc doanh nghiệp TNHH Việt Hưng, cảnh báo.

Chủ động sẽ giảm thiệt hại

Giá lúa gạo tăng cao sở hữu lợi cho nông dân. bên cạnh đó, không ít đơn vị lại “méo mặt”. Bởi giá tiền gạo cao ko phải chăng cho tổ chức xuất khẩu gạo, thậm chí sở hữu đơn vị không dám thu mua.

“Với một mẫu gạo cộng phẩm cấp, lâu nay gạo Việt Nam sẽ khó thể bán với giá cao hơn so mang gạo Thái Lan. Thế nhưng hiện giá gạo 5% tấm ở trong nước 380-390 USD/tấn, khi mà Thái Lan chỉ 360 USD/tấn nên chúng ta rất khó bán cho thị trường thế giới” – ông Bình cứ liệu.

Vận chuyển lúa ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau.

chuyên chở lúa ở thị xã è Văn Thời, Cà Mau.

Song mang các doanh nghiệp chủ động được nguồn vật liệu, thỏa thuận bao tiêu dân cày thì không gặp phổ thông cạnh tranh. Đơn cử tổ chức Trung An nhờ chủ động xây dựng vùng nguyên liệu nên đảm bảo nguồn hàng chất lượng cao cho các đơn hàng xuất khẩu và ký được giá phải chăng. Tính tới hết quý I-2016, tổ chức này đã ký được hợp đồng xuất khẩu 15.000 tấn gạo các loại. đặc thù các đơn hàng đều là gạo thơm chất lượng cao giá tốt nhất 420 USD/tấn, cao nhất 780 USD/tấn.

— > Nhận định thêm tin tức chăn nuôi cập nhật mới nhất

Xuất khẩu gạo cấp tốt nâng cao hơn 20 lần

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết vụ đông xuân năm nay ko đề xuất thu sắm trợ thì trữ lúa gạo như các năm trước. Bởi sở hữu chi phí cao như hiện tại, sắm tạm bợ trữ là ko cần yếu.

Cũng theo VFA, so mang cộng kỳ năm ngoái xuất khẩu gạo nước ta trong 2 tháng đầu năm nay nâng cao mạnh. Cụ thể gạo trắng tăng 4,7 lần, gạo thơm tăng 48%, gạo cấp tốt nâng cao hơn 20 lần và nếp nâng cao 3,7 lần.

Đáng chú ý, mặc dù xuất khẩu gạo trong 2 tháng đầu năm tăng mạnh nhưng giao kèo còn lại chưa thực hành vẫn còn đa dạng, sắp 1,4 triệu tấn. Điều này sẽ giúp giữ được tiến độ xuất khẩu trong vài tháng đến, chưa tính các hiệp đồng ký mới.

dân cày phấn chấn

phổ thông nông dân ở Cà Mau, Long An, Đồng Tháp… cho hay năm nay lúa thu hoạch bao nhiêu đều được thương nhân, doanh nghiệp thu tìm hết, không bị ép giá như trước đây.

Anh Phan Văn Tuấn, dân cày Phong Thạnh Tây A, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu tính toán với giá lúa bình quân 5.300 đồng/kg như những ngày qua, anh lãi khoảng 56%. Cụ thể, một ha lúa của anh mang năng suất ước đạt 7,5 tấn, sau khi trừ tầm giá khoảng 17 triệu đồng, lãi 22 triệu đồng. “Giá lúa như thời khắc này khiến cho nông dân rất nao nứcsở hữu lời” – anh Tuấn kể.

(Theo PLO)

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *