Luật “ao làng” sẽ khiến cho ngành chăn nuôi heo chết

“Khi vào TPP, chúng ta sẽ ko chơi theo luật của ao làng nữa. giả dụ ko tăng chất lượng và năng suất, lĩnh vực chăn nuôi heo sẽ trong khoảng từ chết dần bởi sức cạnh tranh rất lớn trong khoảng những nước” – PGS -TS Vũ Ngọc Hải (Đại học Nông lâm TP.HCM) Nhận định.
Đừng ngủ quên sở hữu lợi thế địa lý”
một trong các lợi thế rất lớn của Việt Nam là vị trí địa lý. những nước xuất khẩu thịt heo to trên thế giới như Mỹ, châu Âu, Brazil… giả dụ muốn đưa giết mổ heo vào Việt Nam đều phải đông lạnh vì khoảng cách thức xa. khi mà đại hầu hết người dân Việt Nam và ngay cả trên thế giới vẫn muốn sử dụng nguồn làm thịt tươi sống hơn là đông lạnh. không những thế, những nước sắp Việt Nam như Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc, Singapore lại ko lớn mạnh mạnh chăn nuôi heo, chỉ tăng trưởng mạnh gia cầm. Điều này làm lĩnh vực chăn nuôi heo Việt Nam trở nên độc tôn 1 phương.

Đàn heo được xuất chuồng tại một trang trại heo huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

Đàn heo được xuất chuồng tại một trang trại heo thị xã thống nhất, thức giấc Đồng Nai

tuy nhiên, theo PGS-TS Vũ Ngọc Hải, các lợi thế này hoàn toàn với thể đổi thayngành chăn nuôi trong nước sẽ lâm nguy. Bởi gần đến, Singapore sở hữu thể thuê được 1 đảo không đứa ở của Indonesia để vững mạnh chăn nuôi. khi chậm tiến độ, cán cân ngành nghề chăn nuôi sẽ đổi thay đáng nhắc. lĩnh vực chăn nuôi Việt Nam sẽ đối diện mang sức cạnh tranh lớn từ bên ngoài.

“Khi nào người dân phát triển thành 1 ông chủ, 1 lái buôn, tăng trưởng chăn nuôi theo chuỗi trị giá, với tư duy của nhà điều hành kinh tế thì ngành nghề chăn nuôi vào TPP mới đích thực đủ sức cạnh tranh”. PGS- TS Vũ Ngọc Hải

Theo một Con số của trang Genesus.com vào tháng 8.2015, lúc so sánh giá 1 kg heo bán ra mang các nước nuôi heo hàng đầu thế giới, giá heo của Việt Nam chỉ thấp hơn Trung Quốc, và cao hơn những nước khác. đặc biệt, ở Mỹ, giá tiền giết thịt heo chỉ bằng 1 nửa so Việt Nam hiện giờ.
Phải thay đổi!
Tình hình sử dụng chất cấm trong tin tức nông  nghiệp, kháng sinh tràn lan, ko công nghệ đã khiến danh tiếng ngành nghề chăn nuôi của Việt Nam bị tác động nghiêm trọng. “Hiện tại, người dân vẫn thích ăn giết mổ tươi sống và chỉ với ở trong nước mới sản xuất được. tuy thế, nếu giết thịt này không đảm bảo kê sinh an toàn thực phẩm, độc hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình họ thì trong tương lai ko xa họ sẽ chuyển sang tiêu dùng làm thịt đông lạnh. Dù ko ngon bằng nhưng an toàn thì họ vẫn bằng lòng tiêu dùng. chậm triển khaiviễn tượng báo động của ngành chăn nuôi heo Việt Nam. Phải thay đổi mới tồn tại và phát triển”Đó là lời khuyên của ông Hải.
Theo ông, hiện tại chăn nuôi nước nhà với năng suất kém, chi phí cao và chất lượng thấp, áp dụng thứ tự cung ứng, điều hành và chuyên môn kém hiệu quả nên chi phí giết heo của Việt Nam luôn cao hơn những nước khác.
“Trong công đoạn trong khoảng tháng 8.2015- 2.2016, giá giết heo của Việt Nam tăng khi mà các nước khác giảm. Chúng ta chỉ mang thể xuất khẩu qua Trung Quốc và Hàn Quốc lúc giá phải chăng hơn hai nước này. ngoài ra, người dân Hàn Quốc vẫn giống dân mình, thích ăn thịt tươi, nên dù giá cao dân họ vẫn tậu giết phân phối trong nước. Còn thị trường Trung Quốc, hiện tại họ vẫn còn dễ tính, dễ dàng giao thông nên chúng ta mới cạnh tranh xuất khẩu được” – ông Hải cho biết.
Đặng Minh (Dân Việt)

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *