Việt Nam có thể sẽ mất đơn hàn từ Trung Quốc khi giá gạo tăng

Hiện 50% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam được bán qua Trung Quốc, mang tình hình giá gạo nâng cao như trong thời gian qua với thể khiến quốc gia này tìm nguồn cung giá phải chăng hơn trong khoảng những nước khác.

Theo Báo cáo của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đưa ra ngày 14-4, giá gạo đàm phán trên thị phần của Việt Nam đã tăng mạnh từ cuối năm 2015 tới đầu tháng 1-2016, ở mức 375 đô la Mỹ Mỹ/tấn chiếc 5% tấm, cao hơn giá gạo Thái Lan khoảng 30 đô la Mỹ Mỹ/tấn.

Người dân ở An Giang đang thu hoạch lúa. Ảnh: NH

Người dân ở An Giang đang thu hoạch lúa. Ảnh: NH

Vào cuối tháng 2-2016, giá giảm dần và động dao từ 355-360 đô la Mỹ Mỹ/tấn theo tin tức nông nghiệp được biết, rẻ hơn giá gạo Thái Lan một ít do vào thu hoạch vụ đông xuân. tới tháng 3, giá khởi đầu nâng cao trở lại lên mức 375 – 380 USD Mỹ/tấn và cao hơn giá gạo Thái Lan. cỗi nguồn giá gạo nâng cao trong tháng 3 là lên đường trong khoảng nhu cầu giao hàng những hiệp đồng đã ký còn rộng rãiđặc biệtảnh hưởng do hạn hán và thâm nhập mặn khiến cho giảm sản lượng.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, năm 2016, Trung Quốc sẽ nhập cảng khoảng 5 triệu tấn gạo để phục vụ nhu hố xí thụ nội địa của nước này. VFA cho biết, trong quý 1-2016, quốc gia đông dân nhất thế giới này vẫn là người dùng số một của Việt Nam khi chiếm 50% lượng gạo xuất khẩu quý của 1-2016. Trong ba năm trở lại đây, 1 nửa lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam là bán cho quốc gia phía bắc này.
Thống kê của VFA cho biết, quý đầu tiên của năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu được sắp một,43 triệu tấn mang doanh thu hơn 577 triệu USD (giá FOB-giao tại mạn tàu), tăng sắp 58% về lượng và hơn 51% về giá trị so sở hữu cộng kỳ năm trước.
tuy thế, VFA lo ngại việc giá gạo của Việt Nam được báo trong quý một năm nay cao hơn của Thái Lan sẽ khiến cho Trung Quốc với thể tìm kiếm nguồn cung trong khoảng nơi khác. trong khoảng mối quan ngại này, FVA dự báo xuất khẩu trong quí 2-2016 là 1,6 triệu tấn, rẻ hơn kế hoạch ban sơ 200.000 tấn.
Ngọc Hùng (thesaigontimes.vn)

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *