Việt Nam và Hong Kong hợp tác ngoại thương gạo và nông sản

Ngày 16/12, tại tòa nhà Thương hội Triều Châu, Khu Hành chính đặc thù Hong Kong, Trung Quốc, Bộ công thương kết hợp mang Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao công ty Hội thảo giao thương gạo và nông sản Việt Nam – Hong Kong.

Đại diện Bộ công thương, Bộ Tin Tức Nông nghiệplớn mạnh Nông thôn, Tổng cục hải quan, Văn phòng Chính phủ Việt Nam, đại diện Hiệp hội buôn bán gạo Hong Kong và đại diện Hiệp hội các công ty xuất nhập cảng gạo Hong Kong, Hiệp hội những nhà sản xuất gạo Hong Kong đã tham gia hội thảo.

Đại diện các bộ, ngành và doanh nghiệp gạo Việt Nam, Hong Kong tham dự hội thảo. (Ảnh: Tuấn-Nam-Anh/Vietnam+)

Đại diện các bộ, ngành và doanh nghiệp gạo Việt Nam, Hong Kong tham dự hội thảo. (Ảnh: Tuấn-Nam-Anh/Vietnam+)

Đại biểu của hơn 20 tổ chức xuất khẩu gạo và nông phẩm to của Việt Nam như Tổng doanh nghiệp lương thực miền Nam, công ty thương nghiệp Hà Nội, công ty bổn phận hữu hạn xuất khẩu gạo Tấn Vương cộng đại diện của khoảng 35 đơn vị trong ngành nghề buôn bán gạo của Hong Kong đã tham gia hội thảo.
Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu, Bộ công thương nghiệp Việt Nam, bà Phan Thị Diệu Hà cho biết, các năm mới đây, quan hệ cộng tác kinh tế thương nghiệp Việt Nam – Hong Kong ko giới hạn được củng cố và lớn mạnh.
Năm 2014, kim ngạch thương nghiệp hai chiều tăng 21% so sở hữu năm 2013, trong 9 tháng đầu năm 2015, kim ngạch thương nghiệp giữa hai bên nâng cao 38,5% so mang cùng kỳ năm 2014.
Bà Phan Thị Diệu Hà nhấn mạnh, Việt Nam là nước xuất khẩu gạo to thứ 3 toàn cầu, tổng lượng xuất khẩu làng nhàng khoảng 7 triệu tấn/năm.
Hiện gạo Việt Nam đã mang mặt trên 135 quốc gia và vùng bờ cõi trên toàn cầu. Chất lượng gạo Việt Nam đã đáp ứng được buộc phải khó tính của đa dạng thị phần khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu.
Năm 2010, Việt Nam xuất khẩu sang Hong Kong 60.000 tấn gạo, năm 2014 Thống kê này là 162.000 tấn, tăng sắp 3lần.
Hong Kong là một trong những thị trường xuất khẩu gạo quan trọng của Việt Nam. Việt Nam luôn sẵn sàng cộng tác mang Hong Kong trong lĩnh vực xuất du nhập gạo và phê duyệt Hong Kong để gạo vươn đến những thị trường khác.
chủ tịch Hiệp hội kinh doanh gạo Hong Kong, ông Kenneth Chan khẳng định, Việt Nam đã trở nên thị phần phân phối gạo rất quan yếu của Hong Kong.
trong khoảng năm 2007, tỷ lệ gạo Việt Nam du nhập vào thị trường Hong Kong nâng cao mạnh trong khoảng 0,1% lên đến 42% trong năm 2013.
Năm 2014, tỷ lệ gạo Việt Nam du nhập vào thị trường Hong Kong chiếm 39,5%, trong 10 tháng đầu năm 2015, Hong Kong du nhập trong khoảng Việt Nam khoảng 81.000 tấn gạo.
Ông Kenneth Chan cho biết, hiện giờ, Việt Nam là nước lớn thứ 2 sau Thái Lan xuất khẩu gạo sang Hong Kong. không những thế những thành viên Hiệp hội buôn bán gạo Hong Kong cho rằng, Con số trên vẫn còn tương đối tránh.
nguyên nhân chính là những doanh nghiêp Hong Kong thiếu thông tin về gạo Việt Nam. ​Thông qua hội thảo này, những doanh nghiệp buôn bán gạo Hong Kong sẽ có dịp tốt để Phân tích thêm thông tin về gạo và chính sách xuất nhập cảng gạo của Việt Nam.
Phó Tổng Lãnh sự cáng đáng thương nghiệp Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao, Phạm Văn Công cho rằng, các tổ chức kinh doanh gạo Hong Kong rất quan tâm tới gạo Việt Nam, ko chỉ gạo thành phẩm các dòng mà cả trong lĩnh vực gia công gạo xuất khẩu.
phê duyệt cuộc hội thảo này, những công ty trong ngành nghề buôn bán gạo của Hong Kong thêm cơ hội để Tìm hiểu về chính sách, thị trường xuất du nhập gạo của Việt Nam, góp phần thúc đẩy cộng tác thương mại Việt Nam – Hong Kong, không giới hạn lớn mạnh.
Tại hội thảo, đại diện bộ, ngành nghề Việt Nam đã lần lượt tư vấn các vấn đề can hệ mà đại diện các tổ chức kinh doanh gạo của Hong Kong để ý.
Được biết, nhằm xúc tiến hơn nữa cộng tác trong ngành kinh doanh gạo và hàng nông phẩm giữa Việt Nam sở hữu Trung Quốc, trước lúc đến Hong Kong, Bộ công thương nghiệp đã cùng mang các cơ quan đại diện sở quan của Việt Nam tại Trung Quốc lần lượt đơn vị những cuộc hội thảo như vậy tại Nam Ninh (Quảng Tây), Côn Minh (Vân Nam) và Quảng Châu (Quảng Đông), Trung Quốc./.
Tuấn – Nam – Anh/Hong Kong (Vietnam+)

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *